Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển không ngừng thì việc tích hợp trợ lý ảo trên chiếc tivi hiện đại là một trong những đột phá vượt bậc, giúp tivi ngày càng "con người hơn". Vậy trợ lý ảo trên tivi là gì? Các ứng dụng của nó trên tivi như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn nhé!

Tivi tích hợp trí tuệ nhân tạo dường như là một điều mới mẻ trên thị trường hiện nay. Những hãng điện tử trên thế giới có những bước tiến mới và đáng chú ý khi đưa trí tuệ nhân tạo vào tivi có thể kể đến Samsung và LG.

Những ứng dụng như trợ lý ảo (Bixby, Google Assistant...), ứng dụng SmartThing, ThinQ AI, One Remote là những giải pháp giúp tăng trãi nghiệm của người dùng trên tivi.

trợ lý ảo trên tivi

Trợ lý ảo trên tivi là gì? Được trang bị trên những tivi nào hiện nay?

Trợ lý ảo trên tivi là gì?

Trợ lý ảo trên tivi là một phần mềm, công cụ được xây dựng dựa trên nền tảng của trí tuệ nhân tạo (AI). Phần mềm này sẽ được các hãng công nghệ tích hợp sâu hệ điều hành của tivi để hỗ trợ người dùng dùng thiết bị dễ dàng và tiện lợi hơn với chính những thói quen sử dụng của họ hàng ngày. 

Chiếc tivi bình thường dẫn trở nên "con người" hơn với nhiều tác vụ, ứng dụng tìm kiếm thông minh; cũng như khả năng kết nối, điều khiển các thiết bị gia dụng khác trong hệ sinh thái của mình. 

Có thể nói, đây chính là công nghệ mà các "ông lớn" tivi đang tranh đua từng ngày để cải tiến cho thiết bị của mình, là chuẩn mực cho những đột phá về các thiết bị công nghệ mới trong tương lai.

Những dòng tivi nào đang được tích hợp trợ lý ảo

Tivi Android hỗ trợ Google Assistant

Google Assistant là một trợ lý ảo được phát triển bởi Google và được giới thiệu tại hội nghị nhà phát triển của hãng vào tháng 5/2016. Không giống như Google Now, Google Assistant có thể tham gia các cuộc trò chuyện hai chiều. Google đã bắt đầu đưa Assistant đến với nhiều thiết bị Android 7.0 Nougat và 6.0 Marshmallow từ tháng 2/2017.

Google Assistant là một trợ lý ảo khả dụng trên tất cả các tivi tích hợp AI trên nền tảng webOS của LG. Nó cung cấp nhiều tính năng và tăng khả năng truy cập với 8 ngôn ngữ khác nhau như: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Hindi, tiếng Indonesia, tiếng Nhật, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha.

Google Assistant mang đến trải nghiệm liền mạch, cho phép người dùng quản lý công việc hàng ngày, tìm kiếm câu trả lời hoặc điều khiển các thiết bị thông minh tương thích mà không làm gián đoạn việc xem tivi.

Bên cạnh tivi của LG không thể không nhắc đến tivi của Sony. Các sản phẩm được hỗ trợ lên Google Assistant của Sony gồm các Tivi Andoird 4K thuộc Serie 7 trở lên được sản xuất vào năm 2016 và tất cả các tivi Sony được sản xuất mới trong những năm sau đó.

Tivi Tizen OS dòng 2018 tích hợp LG AI ThinQ

LG AI ThinQ là trợ lý ảo được LG phát triển độc quyền. “ThinQ” ám chỉ khả năng “suy nghĩ” như con người trong một số hoàn cảnh nhất định.

Mặt khác ThinQ có thể được đọc như “Thank you”, là ẩn ý mà LG muốn nhắn nhủ đến người dùng, muốn “cảm ơn” sự yêu mến và ủng hộ của khách hàng từ trước đến giờ dành cho mình.

TV LG OLED và SUPER UHD được tích hợp sẵn AI ThinQ là trung tâm của ngôi nhà, giúp người dùng điều khiển nhiều thiết bị gia dụng cùng lúc chỉ bằng giọng nói thông qua bộ điều khiển thông minh.

Bixby trên dòng WebOS 4.0 của Samsung

Nhờ thành công mở đường của Bixby (trí tuệ nhân tạo độc quyền của Samsung) trên các siêu phẩm smartphone cao cấp, ông lớn Samsung có đầy đủ sự tự tin khi tích hợp Bixby lên nền tảng tivi. Điều đó mang đến những trải nghiệm thuận tiện, thông minh, thời thượng và mới lạ hơn bao giờ hết cho người dùng Tivi QLED.

Bixby chính là trợ lý ảo mới của Samsung và do chính Samsung phát triển. Trợ lý ảo Bixby Samsung sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) và được tích hợp sẵn vào hệ điều hành, học hỏi thói quen sử dụng và giúp nâng cao trải nghiệm thiết bị của người dùng hơn.

Bixby hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, Hàn và Trung. Nó cũng hỗ trợ tìm kiếm theo ngữ cảnh và tìm kiếm trực quan.

Bixby có thể hiểu và nhận các yêu cầu tìm kiếm nội dung của người dùng thông qua giọng nói. Bên cạnh đó, Bixby sẽ liên tục học hỏi hành vi của người dùng theo thời gian, để đưa ra những gợi ý chương trình phù hợp.