Tivi 4K vẫn luôn là một chủ đề nóng hổi của cả giới công nghệ, đang góp phần thay đổi các chuẩn mực công nghệ và chuẩn mực chất lượng hình ảnh hiện đại.

Bạn có bị thuyết phục bởi tivi 4K? Bạn có thắc mắc gì về ông hoàng của giới tivi này và chất lượng Ultra HD không?  Điện máy XANH sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất.

4K không chỉ tác động đến tivi và phim ảnh mà còn đến các thiết bị hiển thị hình ảnh và ghi hình như máy ảnh, smartphone, tablet hay màn hình vi tính và PC game đều có sự hiện diện của nó. Các nhà sản xuất tivi đã cho ra mắt các mẫu tivi 4K, dù đã trải một thời gian dài phát triển nhưng có vẻ như chỉ mới bắt đầu trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này. Nhìn nhận từ những dòng tivi nổi bật của các ông lớn trong thời gian gần đây như tivi Android siêu mỏng của SonyOLED của LG, SUHD của Samsung thì nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi. Công nghệ 4K và những chuẩn mực mới của hình ảnh vẫn là một mảnh đất vô cùng màu mỡ và rộng lớn mà các nhà sản xuất đang mong muốn khai phá.

Câu hỏi tivi 4K là gì và có gì mới? Chất lượng Ultra HD là gì? luôn là những thắc mắc hàng đầu của người tiêu dùng khi tìm hiểu về dòng tivi đẳng cấp này.

Ultra HD và 4K

Trong những bài viết trước, Điện máy XANH đã giới thiệu về những khái niệm về tivi 4K và chất lượng Ultra HD.

Ultra HD tức là “Ultra High Definition”, là cách viết rút gọn từ “chuẩn phim phim ảnh kĩ thuật số độ phân giải 4K”. Độ phân giải 4K ở mức 4096 x 2106, gấp 4 lần so với chuẩn Full HD. Điểm khác biệt đáng kể khi nhìn vào một màn hình 4K là hình ảnh cho ra nhiều chi tiết và sắc nét hơn. Trong khi công nghệ 3D tích hợp, đang ngày càng mờ nhạt thì 4K ngày càng trở nên sáng giá. Có thể hình ảnh vẫn luôn là yếu tố hàng đầu và độ phân giải hình ảnh cao sẽ được đánh giá tốt hơn.

Hầu hết các mẫu tivi Ultra HD 4K trên thị trường hiện có cỡ màn hình lớn hơn 50 inch. Mật độ điểm ảnh cao của một màn hình 4K cho phép bạn thấy rõ nét từng chi tiết nhỏ nhất của tấm hình nên bạn có thể thoải mái ngồi xem trước một màn hình lớn hơn nhưng vẫn cùng vị trí ngồi khi xem với màn hình Full HD.

Độ lớn màn hình 4K Ultra HD được khuyến khích là nên ổn định ở mức bằng hoặc lớn hơn 55 inch. Bởi vì một khi kích cỡ màn hình giảm, lợi thế về mật độ điểm ảnh hiển thị bắt đầu mất dần. Có một mối tương quan không thể chối cãi giữa độ phân giải màn hình và khoảng cách xem.

Trong khi khoảng cách ngồi khá khác nhau so với mỗi người, nhìn chung một chiếc tivi 4K sẽ là một bản nâng cấp đáng kể so với màn hình 1080p. Tuy nhiên, độ phân giải 4K còn cao hơn nhiều về độ sắc nét. Khi dịch vụ truyền hình ở chế độ 4K bắt đầu, chế độ phát hình Ultra HD ở tần số khung hình cao có thể cho ra kết quả ấn tượng hơn cả độ phân giải và lợi thế về HFR sẽ không chỉ bị giới hạn ở các cỡ màn hình lớn. Khi thế hệ màn hình 4K Ultra HD thứ 2 ra đời, các mẫu tivi 4K có tốc độ khung hình cao được kì vọng có thể giảm kích cỡ màn hình xuống.

Nội dung 4K liệu có được phát sẵn?

Netflix trở thành cái tên lớn đầu tiên cho phép phát sóng nội dung 4K tại nhà. Nếu bạn truy cập ứng dụng Netflix trên tivi 4K, nội dung có sẵn sẽ được truyền tự động vào tivi của bạn. Lúc khởi đầu chỉ có series House of Cards Season 2 nhưng về sau hứa hẹn sẽ có thêm nhiều nội dung 4K hơn. YouTube cũng đã bắt đầu hỗ trợ nhận biết kênh video 4K nhưng đối với những người muốn tiết kiệm, việc sắm sửa một dàn máy tính mạnh kèm card màn hình hỗ trợ độ phân giải 4K vẫn là một điều rất khó. Việc thiếu hụt nguồn phát 4K cũng sẽ sớm được giải quyết. Các màn hình Ultra HD bây giờ đã thực hiện rất tốt việc phát nội dung 1080p mà không khiến bạn cảm thấy thay đổi quá nhiều. Nhiều hãng lớn đã tận dụng tất cả các khía cạnh về nội suy dữ liệu để nâng cấp chất lượng hình ảnh và kết quả cho ra thật đáng kinh ngạc.

Nhằm tận dụng khả năng này, Sony đã phát hành tuyển tập 4K gốc định dạng Blu-ray. Dù chúng dựa trên khả năng truyền dữ liệu cao nhằm tận dụng dung lượng đĩa. Những đĩa này cũng được xử lý để cho ra dải màu rộng hơn so với các bản phim Blu-ray tiêu chuẩn. Sony cũng đã đưa ra dịch vụ download dành cho các khách hàng sở hữu tivi 4K của hãng tại Hoa Kỳ. Theo tốc độ phát triển hiện tại, thì việc ngày càng phổ biến điểm phát và nội dung 4K có sẵn là hoàn toàn có thể và vô cùng nhanh chóng.

(Nguồn: techradar.com)