Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi... thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người. Nhưng vẫn có những cách bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ ánh sáng xanh.

Những tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe

tác hại của màn hình xanh

Gây khó ngủ, làm cơ thể kiệt sức

Khi sử dụng điện thoại, chơi máy tính hoặc xem tivi vào buổi tối muộn, cơ thể thường cảm thấy rất khó ngủ, có thể dẫn đến việc mất ngủ kéo dài. Đó là do não không sản xuất đủ melatonin (một chất trong não giúp đi vào giấc ngủ) do tiếp xúc với các ánh sáng màu xanh của các thiết bị điện tử.

Việc mất ngủ sẽ dẫn đến cơ thể bị kiệt sức, không đủ năng lượng để làm việc, học hành vào sáng hôm sau.

Buồn ngủ, mệt mỏi ảnh hưởng đến công việc

Cùng với việc gây ra mất ngủ, đồng hồ sinh học của cơ thể cũng bị thay đổi. Cụ thể hơn là bạn sẽ cảm thấy rất khó ngủ vào buổi tối, tuy nhiên sáng hôm sau lại rất buồn ngủ và mệt mỏi. Sự thay đổi này ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể.

Buổi tối cơ thể cần nghỉ ngơi để lọc các chất độc, tăng cường miễn dịch, nhưng sự thay đổi đồng hồ sinh học khiến cơ thể làm việc liên tục, sẽ rất nguy hiểm.

Lão hóa cơ thể

Da thường bị mất nước nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều, đặc biệt là da mặt. Điều này sẽ tạo nên những nếp nhăn gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng rất nhiều đến người sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là giới nữ.

Mỏi mắt, khô mắt và có thể dẫn đến mù lòa

Việc nhìn quá nhiều vào ánh sáng xanh sẽ làm mỏi mắt vì đòi hỏi mắt chúng ta tập trung quá nhiều. Rất nhiều nhân viên văn phòng, trẻ em xem tivi quá nhiều hoặc người lớn sử dụng điện thoại thời gian dài thường khô mắt, mỏi mắt.

Nguy hiểm hơn, nếu lâu ngày không có biện pháp bảo vệ, có thể dẫn đến mù lòa.

Cách bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh sáng xanh

Sử dụng mắt kính lọc ánh sáng xanh bảo vệ mắt

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại kính có chức năng lọc ánh sáng xanh, giúp hạn chế ánh sáng này đến mắt người đeo, nhờ đó bảo vệ được đôi mắt. Các loại kính này hiện tại đang được bán rất nhiều tại các cửa hiệu mắt kính.

Kính

Tuy nhiên biện pháp này chỉ có thể bảo vệ được phần nào đôi mắt của chúng ta chứ không ngăn chặn hoàn toàn.

Sử dụng tivi trang bị màn hình hạn chế ánh sáng xanh 

Để hạn chế những tác hại cho người dùng, một số hãng điện tử, đặc biệt là các hãng sản xuất tivi đã có rất nhiều công nghệ làm giảm cường độ của ánh sáng xanh đến mắt người.

màn hình

Trong đó, màn hình IPS có trong tivi Panasonic là một công nghệ mới giúp giảm cường độ ánh sáng xanh từ 100% xuống còn 70%, phần nào bảo vệ cơ thể người sử dụng nhờ được phủ một lớp phốt pho.

Màn hình do Panasonic sản xuất này còn giúp hình ảnh có màu sắc gần giống với tự nhiên hơn màn hình LED thông thường, còn có khả năng giúp màn hình tivi mát hơn, tăng tuổi thọ màn hình, cho khả năng xem giống nhau kể cả khi không đứng ở góc nhìn chính diện.

Xem thêm : Sửa tivi giá rẻ